Hẹn em ngày đó


Hẹn em ngày đó khởi nguồn từ một câu hỏi đơn giản mà chúng ta không ít lần đã tự hỏi trong cuộc sống của chính mình: nếu như có một ai đó cho ta cơ hội để quay trở lại, chúng ta sẽ thay đổi điều gì trong cuộc sống của mình? Đó là câu hỏi mà Elliott, một bác sĩ trẻ, tràn đầy lí tưởng sống phải đối mặt khi gặp một người đàn ông lớn tuổi đột ngột xuất hiện trong cuộc sống của anh, khẳng định ông là chính anh trong 30 năm nữa! Phiên bản già hơn của anh quyết đoán rằng ông có thể thấy trước tương lai của anh. Trong nguồn sáng của những tiết lộ mới mẻ ấy, Elliott quyết định đánh cược với vận mệnh của chính mình. Guillaume Musso cho biết điều cuốn hút anh ở ý tưởng này chính là việc sắp đặt một cuộc gặp gỡ giữa người đàn ông và chính anh ta, tại hai giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Cuộc gặp gỡ đó sẽ tạo ra những mâu thuẫn đối nghịch giữa một người trẻ, một người có kinh nghiệm; một người có kiến thức, một người có khả năng; một người muốn cứu con gái, một người muốn cứu người phụ nữ mình yêu… Nhờ cuộc gặp gỡ này mà sự thật hiển lộ trước mắt người đàn ông ấy.

hen-em-ngay-do-002

Guillaume Musso cho biết ngay từ khi còn nhỏ, anh đã luôn hứng thú với những câu chuyện mang chủ đề du hành thời gian. Từ H.G. Wells đến Back to The Future, chủ đề này đã trở thành kinh điển trong văn học và điện ảnh, giúp người thưởng thức có thể tiếp cận chủ đề này một cách nghiêm túc hơn về những nguyên lí của dịch chuyển thời gian. Những yếu tố siêu nhiên lồng ghép trong truyện cũng cho phép Musso làm phong phú hơn chủ đề của tiểu thuyết lãng mạn này: anh mở ra một chủ đề khiến chúng ta suy ngẫm về trách nhiệm của mỗi người trước sự lựa chọn cá nhân, về vòng xoáy định mệnh và cơ hội để thay đổi số phận. Hẹn em ngày đó nhắc độc giả nhớ lại một triết lí đã quen thuộc mà chúng ta vẫn thường hay quên: quá khứ và tương lai thực ra lại có ảnh hưởng xấu đến hiện tại của chúng ta. Ta thường bị giằng xé giữa một bên là sự hoài niệm và nuối tiếc quá khứ, một bên là những hi vọng và hoạch định cho tương lai. Tất nhiên, hiểm họa khi ấy là chúng ta đã để vụt mất cuộc sống “thực”: con người mà ta đang sống trong hiện tại.

Bối cảnh của Hẹn em ngày đó diễn ra ở San Francisco. Để truyền tải được không khí California vào tác phẩm của mình, Musso đã đến tận đây để cảm nhận những nét đặc trưng của thành phố này. Anh nhận ra: cũng như New York, San Francisco là một thành phố rất độc đáo, thành phố này giống như thuộc về một nước nào đó của châu Âu hơn là Mỹ. San Francisco từng là một trung tâm của phong trào phản văn hóa những năm thập niên 60; do đó tại đây vẫn còn lưu giữ được tinh thần cởi mở và cuộc sống nhẹ nhàng thoải mái mà người ta khó tìm được ở bất cứ nơi nào khác. Musso đã phần nào thành công khi đưa được những phong vị đặc trưng ấy của thành phố mà người dân Mỹ trìu mến đặt biệt danh: “Thành phố yêu thích của mọi người” vào trong tác phẩm của mình.

Bên cạnh đó, do phần lớn thời lượng của tiểu thuyết Hẹn em ngày đó diễn ra vào thập kỉ 70 mà Musso lại sinh năm 1974 nên anh đã dành rất nhiều công sức để nghiên cứu những sản phẩm văn hóa được yêu thích trong giai đoạn này. Khởi điểm của anh chính là xem lại toàn bộ album ảnh cũ của cha mẹ mình bởi vì vào khoảng thập niên 70, cha mẹ anh cũng nằm trong độ tuổi 30-cùng độ tuổi với hai nhân vật chính trong Hẹn em ngày đó. “Tôi đã thực sự nhập tâm và đắm chìm trong thập kỉ ấy, tôi đọc hàng tá hàng tá cuốn sách, xem hết tất cả những phim quan trọng của thời đoạn ấy, say sưa nghe những đĩa CD để thẩm thấu thứ âm nhạc của các nghệ sĩ được yêu thích nhất lúc bấy giờ: Hendrix, Clapton, Springsteen… Tôi đã học được rất nhiều về giai đoạn quyến rũ này, về sợi dây liên kết giữa tính lí tưởng những năm hippie và thuyết hoài nghi của thập niên 80,” Musso chia sẻ.

Editorial Reviews

ELLE

Một ly cocktail đầy kích thích với những tình tiết hồi hộp và sáng tạo. Guillaume Musso đã khéo léo đưa chúng ta vào một cuộc hành trình trong phiên bản xúc động của Back to the Future. Chúng ta phải thức dậy giữa đêm để đọc cho xong cuốn sách còn dang dở và tự hỏi bản thân rằng: “nếu như chúng ta có thể bắt đầu lại từ đầu thì mọi việc sẽ như thế nào?”

Le Parisien 

Cách đây ba năm, Guillaume Musso tạo nên cơn chấn động tựa thể một khẩu đại bác ném vào lòng văn học. Hẹn em ngày đó là một cuộc hôn phối giữa những nhân tố đối nghịch nhau: là thứ văn học giải trí nhưng khiến bạn phải suy nghĩ về sự dịch chuyển của thời gian, và sự lựa chọn của cuộc sống.

RTL, Laissez-vous tenter 

Tình yêu, sự gay cấn và một ít những nhân tố nhỏ khác đã tạo nên sự khác biệt, sự trộn lẫn những chất liệu ấy đã đem đến cho những tiểu thuyết của Guilaume Musso thứ hương vị rất riêng: những câu chuyện siêu nhiên. Với một chút mẹo vặt và sự nhạy cảm của bản thân, Guillaume Musso đã khiến câu chuyện của anh ấy có những bước ngoặt khó đoán.

Le Figaro Littéraire

Hẹn em ngày đó là phiên bản lãng mạn của Back to the Future. Câu chuyện đã đem đến cho chúng ta lối viết giản dị và sự tưởng tượng phong phú.

Carrefour Savoirs

Với sự lựa chọn hoàn hảo, những từ ngữ đơn giản, tác giả đã dựng nên một giấc mơ khiến độc giả thật sự cảm thấy mình đang ở trong câu chuyện. Câu chuyện cuốn hút chúng ta ngay lập tức, và chúng ta không thể thoát ra, cho dù cố gắng như thế nào.

Enjoy 

Giống như những tác phẩm của Grisham, Coben hay Cook, Hẹn em ngày đó là tác phẩm khiến ta không thể đặt cuốn sách xuống cho đến khi những dòng cuối cùng kết thúc. Đây là một kĩ năng tuyệt vời.

Nord Éclair

Một cuốn tiểu thuyết quyến rũ được viết thật mượt mà. Guillaume Musso đã hài hước chỉ cho chúng ta thấy rằng những hi vọng và nỗi sợ hãi của anh ấy, đến cuối cùng, thật sự rất khác chúng ta!

Parutions.com

Guillaume Musso được giới thiệu như một tác giả Pháp trẻ tuổi nhất có sách bán chạy trên toàn thời giới. Và, bạn biết gì không? Chúng ta hoàn toàn ở trong câu chuyện của anh ấy. Anh chăm chút mọi thứ thật cầu toàn: một phong cách hoàn hảo, cũng như những mẩu đối thoại hài hước tinh tế, khiến cách kể chuyện của anh thật hiệu quả và biểu cảm.

Marie Claire

Với Guillaume Musso, tạo ra tình tiết ly kỳ đã trở thành một bộ môn nghệ thuật hoàn chỉnh của văn chương.

L’Express

Guillaume Musso trình diễn kỹ năng tạo cảm giác hồi hộp tột độ với hiệu quả không hề thua kém những bậc thầy truyện kinh dị Mỹ.

Gala

Hãy ghi nhớ cái tên này: Guillaume Musso hứa hẹn một tài năng văn chương nở rộ.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
28.4.2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s