Gió qua rặng liễu


“Đây là một cuốn sách dành cho những ai vẫn giữ tinh thần tuổi trẻ sống mãi trong lòng; trong cuộc sống, trong tia nắng mặt trời, dòng nước chảy trôi, những miền núi rừng, những con đường đầy bụi, những đốm lửa mùa đông.”

Kenneth Grahame (1859-1932) đã viết như thế về cuốn sách dành cho thiếu nhi mang tên Gió qua rặng liễu của ông.

gio-qua-rang-lieu-003

Đầu tiên, ông viết những câu chuyện về Chuột Nước, Chuột Chũi, Bác Lửng và Cóc trái khoáy để đọc cho người con trai khiếm thị Alistair nghe, nhưng sau khi xuất bản dưới hình thức sách in vào năm 1908, cuốn sách đã tạo nên thành công khắp thế giới. Sau đó, Gió qua rặng liễu cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình và kịch. Điều khiến nhiều độc giả thích thú với câu chuyện này có lẽ là không khí  thân tình, ấm áp mà Grahame đã xây dựng thành công với lối viết mang đầy màu sắc lạc quan của tinh thần tích cực, không khí dễ khiến người ta nhớ đến tuổi trẻ tự do của chính mình.

Gió qua rặng liễu cũng như những tiểu thuyết khác ra đời vào thời điểm ấy, nội dung câu chuyện bao gồm những yếu tố của các thể loại như: thần thoại, phiêu lưu, các qui chuẩn đạo đức thời Victorian, tình bạn… Mặc dù quyển sách này được gắn mác là “văn học thiếu nhi”, nhưng như nhiều tiểu thuyết nổi tiếng cùng thể loại, quyển sách có một lượng lớn độc giả là người lớn. Gió qua rặng liễu cũng có thể được xem như là một hình ảnh phản chiếu cấu trúc phân tầng trong xã hội Anh với những sinh vật nằm ở “Ven Sông” là giai cấp thượng lưu, và những sinh vật trong “Rừng Hoang” nằm ở tầng lớp thấp hơn. Hoặc nhìn ở một góc độ khác, nhân vật Cóc trái khoáy tượng trưng cho tầng lớp thượng lưu, và nhận vật Chuột Nước và Bác Lửng tượng trưng cho tầng lớp trung lưu mà Bác Lửng lại gần với tầng lớp thượng lưu hơn; trong khi đó, nhân vật Chuột Chũi lại tượng trưng cho tầng lớp hạ lưu vì những bản năng hoang dại của chú.

Tươi sáng, sôi nổi! Một bài thơ sống động! Một chuyến du hành! Hân hoan! Hân hoan…

Ngôn ngữ, nhân vật và niềm vui thuần túy trong Gió qua rặng liễu là một cuốn sách sẽ gợi cảm hứng cho nhiều người trẻ đọc, viết, biết trân trọng tình bạn, biết yêu thiên nhiên và muốn khám phá nhiều điều hơn nữa.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
22.4.2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s