Vương quốc Ảo


Vương quốc Ảo vẫn thường được xếp vào dòng văn học kì ảo nhưng xét trên nội dung câu chuyện, thật khó có thể phân tác phẩm này vào một thể loại cố định nào.

vuong_quoc_ao-01

Câu chuyện của Vương quốc Ảo vừa có những yếu tố thường gặp trong thể loại truyện cổ tích, thần thoại; vừa có cuộc hành trình như trong những truyện phiêu lưu; vừa có những bí ẩn và sự giải đáp như trong truyện trinh thám; vừa có chuyện tình yêu lãng mạn như các tiểu thuyết ái tình… Nhưng trên hết, Vương quốc Ảo có lẽ là bài ca về sự cô độc và hoang mang của tuổi trẻ. Không khí đậm đặc bao trùm câu chuyện của Quách Kính Minh cũng chính là sự buồn bã day dứt trong từng nhân vật, họ lúc thì như cam chịu, lúc lại cố gắng vùng vẫy nhưng vẫn không sao thoát được những bi kịch cuộc đời. Tự bản thân tác giả cũng cho rằng: Ngay từ bắt đầu, cuốn tiểu thuyết đã tràn ngập màu sắc bi ai rồi, nếu như tôi viết với nội dung vui vẻ, lạc quan thì chắc chắn sẽ chẳng ra gì cả.” Chính vì thế, không chỉ nội dung câu chuyện mà từng thành tố, hình ảnh xuất hiện trong Vương quốc Ảo đều nhuốm màu sắc ưu buồn: một vương quốc có mùa đông kéo dài mười năm, mọi thứ đều tràn ngập trong tuyết trắng xóa; những cánh anh đào rơi vỡ vụn; đóa hoa sen đỏ rực như lửa; những con chim tuyết cô độc nhẫn nại bay suốt mùa đông giá lạnh… Sống trong khung cảnh như thế, tâm trạng con người dù muốn vui vẻ cũng khó lòng duy trì được. Như cách viết của dòng văn học cổ điển, Quách Kính Minh đã áp dụng nguyên lí “cảnh sinh tình”, “dùng cảnh tả tình”. Những câu văn miêu tả thiên nhiên xuất hiện với tần số rất đều đặn trong tiểu thuyết này. Trước mỗi diễn biến tâm lí nhân vật, tác giả đều miêu tả cụ thể suy nghĩ của họ lúc ấy khi ngắm nhìn cảnh vật như thế nào. Tuy nhiên, hạn chế của Quách nằm ở chỗ những câu văn tả cảnh này thường xuyên lặp lại giống nhau, ít có sự biến chuyển. Đó là do tác giả đã dùng thủ pháp ước lệ “phong, hoa, tuyết, nguyệt” của văn học cổ. Phương pháp này giúp độc giả dễ thâm nhập vào không khí cổ kính, nghiêm trang của một thời u hoài xa xưa; nhưng mặt trái của nó là đôi lúc khiến người đọc không tránh khỏi cảm giác khuôn mẫu khiên cưỡng.

Vương quốc Ảo tuy được viết ở ngôi thứ nhất qua giọng kể của Ca Sách nhưng Quách Kính Minh vẫn khiến cho người đọc cảm giác như đang đọc một câu chuyện được kể dưới ngôi thứ ba với cái nhìn khách quan. Nguyên nhân là tác giả đã không thật sự tập trung quá sâu vào nội tâm của Ca Sách mà chỉ mượn nhân vật này để kể lại những diễn biến chung của câu chuyện. Đây là một sự lựa chọn khôn khéo của tác giả bởi trong Vương quốc Ảo, Ca Sách là một người im lặng, ít nói; ngoại trừ những người thân yêu của chàng, tất cả mọi người xung quanh đều có phần đánh giá thấp năng lực chàng. Do đó, khi chọn phương cách này, tác giả vừa giữ được sự bí ẩn xoay quanh Ca Sách, vừa cho phép độc giả tham gia trực tiếp vào câu chuyện với tư cách là nhân vật chính. Tuy nhiên, để tạo ra sự phong phú trong giọng kể, đồng thời dẫn dắt tình tiết truyện, gợi mở những bí ẩn bên lề, Quách Kính Minh đã chọn giấc mơ như một phương tiện trung gian giúp độc giả tiếp cận được tiếng nói nội tâm của cả những nhân vật khác. Cùng với nội dung hấp dẫn, nhiều tuyến truyện xen kẽ một cách hòa hợp giữa những nhân vật khác nhau cũng góp phần tạo nên sự thành công của cuốn tiểu thuyết này.

Kodaki
13.2.2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s