Gió mùa Đông Bắc


Gió mùa đông bắc đưa người đọc đến một làng nhỏ ở bờ biển Đông của bán đảo. Nước Malaysia không biết những cơn bão lốc như ở Hồng Kông hay ở Manila hoặc nạn núi lửa phun như ở nước láng giềng của mình là Indonesia; nhưng bờ biển Đông của đất nước hàng năm từ khoảng tháng mười một đến tháng hai thường bị gió mùa đông bắc tràn về gây ngập lụt đồng ruộng, vỡ hỏng đường xá. Cuốn truyện tả lại tình hình này. Xa-Lê nhân vật chính trong truyện là một ngư dân bình thường và ít nhiều nhân vật này dễ gợi cho người đọc nhớ đến tác phẩm Ông già và biển cả của Hemingway.

angin-timor-laut

Đề tài viết về cuộc đấu tranh của những con người thấp bé, những người bị áp bức và chán nản đối với xã hội, chính trị, văn hóa dường như đã trở thành một nguồn chủ đề quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của S. Othman Kelantan. Tác phẩm Gió mùa đông bắc cũng không nằm ngoại lệ trong số đó.

Với kinh nghiệm từng trải của chính bản thân mình khi lớn lên trong khu vực Pantai Sabak và môi trường ven biển, Othman thấu hiểu tường tận cuộc sống của một ngư dân là như thế nào. Chứng kiến sự thiệt thòi trong sinh hoạt của người dân thuộc các huyện nghèo khi bị cách ly khỏi con người đã khiến cho sự sáng tạo của Othman trong tác phẩm này hòa vào dòng chảy nghệ thuật sâu hơn và đạt được hiệu quả. Sống trong một môi trường áp lực, sức mạnh tinh thần của người dân thể hiện qua chính sự lựa chọn của họ. Hình ảnh người đàn ông chán nản nhưng mang tâm hồn trong sáng đã được tác giả khắc họa tuyệt vời trong tuyện. Tuy nhiên, những người như Xa-Lê-nhân vật chính trong Gió mùa đông bắc không chỉ đại diện cho đời sống văn hóa xã hội của cộng đồng ngư dân Malaysia mà còn đại diện cho những ám ảnh về đời sống tinh thần thuộc bản chất con người khi phải sống trong môi trường ven biển. Thông qua đó, S. Othman Kelantan bày tỏ quan ngại của mình về số phận của các ngư dân đang sinh sống dọc theo bờ biển Đông.

Gió mùa đông bắc không chỉ là một cuộc xung đột tinh thần khi ngư dân phải đối mặt với gió mùa, nước dâng tàn phá mà còn là một cuộc thử thách thái độ kiên trì của họ trong việc thực hiện trách nhiệm với bản thân và gia đình, làm thế nào để họ có thể tồn tại, để chống lại hiện tượng gió mùa khi họ luôn biết rằng đây là hiện tượng sẽ luôn song hành cùng cuộc sống của họ qua mỗi năm? Sự lặp lại đều đặn của thời gian như một vòng tròn khiến họ không có cách nào thoát ra ngoại trừ việc tiếp tục kiên trì chiến đấu. Trong khi ấy, nghèo đói và vượt biển ngoài khơi xa vẫn là một mối đe dọa tử vong thường trực. Với những nhà dân tộc học và xã hội học, Gió mùa đông bắc còn là một tài liệu tham khảo sống động về cuộc sống hàng ngày của ngư dân: trở về sau những ngày dài đi biển rồi dừng lại ở một quán cà phê hoặc quán rượu nào đó là thói quen trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trong Gió mùa đông bắc, Othman sử dụng quán cà phê như một nơi mà những ngư dân tranh luận để đưa quyết định có nên đi biển trong thời kỳ gió mùa hay không.

Hiểu được Gió mùa đông bắc cũng giúp người đọc hiểu thêm sự khó khăn trong việc đánh bắt cá nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Đông của ngư dân, đặc biệt là cách họ đối phó khi vào mùa mưa. Tuy nhiên, S. Othman Kelantan cố gắng để truyền tải cho người đọc thông điệp rằng ngay trong những ngày đầu độc lập còn khó khăn của đất nước Malaysia, nhiều nông dân và ngư dân đã nỗ lực để bắt kịp với những rào cản xã hội và địa lý.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
23.1.2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s