Truyện kể Tây Tạng


Truyện kể Tây Tạng giúp những độc giả quan tâm đến văn hóa Tây Tạng hiểu hơn về tâm tư của người dân nơi đây – vốn từ lâu vẫn được xem là một trong những nơi còn nhiều bí ẩn trên thế giới.

truyen_ke_tay_tang

Thông qua các câu chuyện trong tuyển tập này, độc giả sẽ nhận ra những chi tiết quen thuộc thường thấy trong truyện cổ tích các nước khác cũng xuất hiện trong truyện cổ tích Tây Tạng. Điển hình như: trong truyện Người vợ yêu thương & công chúa Rồng có chi tiết người dương gian nhờ ơn cứu giúp tiên mà được mời xuống thủy cung sống trong sự sung túc, hạnh phúc nhưng trong lòng vẫn nhung nhớ khôn nguôi trần thế, có thể thấy chi tiết này cũng mang tinh thần tương tự như truyện Từ Thức của Việt Nam hay chàng Uroshima đánh cá của Nhật Bản; hoặc truyện Nàng tiên Rừng có cốt truyện phần nào tương tự với Ngưu lang Chức nữ của Trung Quốc…

Tuy có những chi tiết, yếu tố quen thuộc không thể tránh khỏi trong thể loại cổ tích nhưng cách người Tây Tạng triển khai và kết thúc vấn đề có nhiều sự khác biệt so với tinh thần chung của những truyện cổ tích trên thế giới. Nhắc đến chuyện cổ tích, người ta thường liên tưởng đến những câu chuyện kết thúc có hậu, hoặc cho dẫu chuyện có mang kết thúc buồn khi những nhân vật chính trong truyện đều chết thì nỗi buồn đó vẫn là một nỗi buồn có hậu khi bảo toàn được những giá trị tốt đẹp của con người, điển hình như truyện Cổ tích trầu cau của Việt Nam. Mặc dù kết thúc Cổ tích trầu cau, cả ba nhân vật chính đều chết nhưng ở khía cạnh nào đó, nó vẫn là kết thúc có hậu vì người tốt trong truyện luôn luôn tốt; tình yêu, tình anh em đều vẹn toàn, không thay đổi. Tuy nhiên, có rất nhiều truyện cổ tích Tây Tạng trong tuyển tập này như: Người vợ yêu thương & công chúa Rồng, Chàng mồ côi & con gái vua Rồng, Cô gái có hoa dẻ trắng… không làm nhiệm vụ bảo toàn giá trị, không bất biến như bao truyện cổ tích khác. Cũng như cuộc sống đời thực, những truyện này thể hiện sự thay đổi tâm lí của các nhân vật: nhân vật chính là người tốt vẫn có thể thay đổi là người xấu, nhân vật có nhiều tính cách không tốt ngay từ đầu truyện vẫn có thể dần thay đổi để trở thành tốt. Vì thế, những truyện cổ tích Tây Tạng không hẳn chỉ là những truyện kể dành cho trẻ em, không hẳn chỉ là những câu chuyện để người ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp mà còn là những câu chuyện về bài học cuộc sống dành cho tất cả mọi người, là những nỗi buồn về sự mất mát không thể tránh khỏi mà ta luôn phải đối diện trong cuộc đời này.

Kodaki
5.12.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s