Con gái người giữ kí ức


Trong Con gái người giữ kí ức, mọi chuyện khởi đầu từ đêm bão tuyết và quyết định của David trong đêm định mệnh ấy đã làm nên sức mạnh ẩn chứa trong câu chuyện này suốt 25 năm sau đó. Edwards kể chuyện theo lối những tuyến truyện song song nhưng cuối cùng không đồng qui về một điểm.

CGNGKU

Tuyến truyện đầu tiên là bức tranh về gia đình Henry tưởng chừng như hoàn hảo khi cả ba người đều khỏe mạnh, tài năng nhưng họ lại xa cách nhau vì một bí mật chỉ mình David biết. Tuyến truyện thứ hai kể về cuộc sống người y tá của David: Caroline – người đã không thể ép bản thân mình làm theo lời David đêm hôm ấy. Thay vì vậy, cô đã rời khỏi thị trấn cùng với đứa con của anh, làm một loạt công việc bán thời gian, đấu tranh với sự dửng dưng của hệ thống trường học và cố gắng tạo dựng một cuộc sống vui vẻ. Là một người mẹ đơn thân nuôi dưỡng đứa con bị bệnh Down, Caroline đã trải qua một quãng đường đấu tranh gian khổ. Edwards không làm bất cứ điều gì để giảm nhẹ hay lãng mạn hóa cuộc đấu tranh này, nhưng Caroline đã chọn cách tồn tại thầm lặng trong thế giới ấy chỉ bằng ý chí bản thân cùng với sự giúp đỡ của những bậc phụ huynh có tư tưởng thoáng để đưa ra những ý kiến phản đối về việc nuôi trẻ em khuyết tật ở nhà, cho chúng đi học ở một trường bình thường.

Hai cuộc sống đó đã tạo ra một bức tranh tương phản khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều về câu hỏi điều thật sự tạo nên một gia đình hạnh phúc là gì. Với sự nghiệp thành công, thu được nhiều lợi nhuận, David có thể cho vợ và con trai anh bất cứ điều gì ngoại trừ sự thực. Edwards đã chỉ ra cho người đọc thấy anh phải mất nhiều thời gian, nỗ lực như thế nào để giấu giếm sự tồn tại của người con gái ấy trong ngôi nhà của họ với những lời nói dối nhạt nhẽo, vô vị. Vì thế, David đắm mình vào nhiếp ảnh, nỗ lực trong đắng cay để ngưng đọng những khoảnh khắc hoàn hảo và đóng khung cuộc sống như anh mong muốn.

Cấu trúc chương hồi đã cho phép Edwards có thể nhảy cóc trong câu chuyện của hai gia đình qua những năm 60, 70, 80 nhưng thực ra, bà vẫn viết hay nhất khi viết với thứ văn phong chậm rãi. Cấu trúc này có hiệu quả khi kinh nghiệm trước đây của Edwards là một tác giả truyện ngắn. Người đọc dừng lại ở điểm nhìn của từng nhân vật chỉ trong vài ngày quan trọng-những ngày này cách nhau nhiều năm trời nhưng lại bao gồm tất cả các chi tiết vụn vặt trong đời sống thực. Qua thời gian, họ giảm dần những câu nói kiểu như: “Những năm vừa qua có rất nhiều ý nghĩa với tôi.” Nhưng có lẽ, nếu tác giả để cho bản chất của các nhân vật được bộc lộ tự nhiên ngay cả trong những ngày bình thường, câu chuyện sẽ thú vị hơn. Thực ra, bà gần như đã có thể làm được điều đó trong phần mở đầu và kết thúc của tiểu thuyết này.

Có thể nói, bi kịch của người đàn ông nghĩ mình có thể kiểm soát cuộc sống cũng xúc động không kém gì câu chuyện của người y tá biết rằng tình yêu của mình có thể cứu rỗi một cuộc đời chịu nhiều tổn thương. Đến cuối cùng, vấn đề không phải nằm ở việc David đã phạm lỗi lầm trong giờ phút khủng hoảng ấy; vấn đề nằm ở việc anh chưa bao giờ nhận ra rằng là cha mẹ thì sẽ có vô số cơ hội để chuộc lỗi. Nhiều năm sau sự chọn lựa khiến anh không thể tha thứ cho bản thân mình ấy, Caroline đã nói với anh rằng: “Anh đã loại bỏ được rất nhiều nỗi đau, điều đó là tất nhiên. Nhưng David à, anh cũng đã loại bỏ đi rất nhiều niềm vui”. Và độc giả của Con gái người giữ kí ức chắc chắn sẽ tìm được nguồn năng lượng vô tận từ cả hai thứ cảm xúc này sau khi đã gấp quyển sách lại.

Editorial Reviews 

Bookmarks Magazine

Có rất nhiều lời ngợi khen của giới phê bình dành cho tác phẩm đầu tay của Kim Edwards: Con gái người giữ kí ức, bởi vì cuốn tiểu thuyết này đã khiến chúng ta phải đối diện một trong những nỗi sợ lớn nhất: Chuyện gì sẽ xảy đến nếu như bạn có một đứa bé được sinh ra với triệu chứng bệnh Down? Edwards, tác giả từng đoạt nhiều giải thưởng truyện ngắn thậm chí đã đẩy câu hỏi này đi xa hơn: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như đứa bé này bằng một cách nào đó “biến mất” mà người mẹ không hề hay biết? Con gái người giữ kí ức dẫn dắt độc giả khám phá sự lừa dối, những bí mật của gia đình, sự ảnh hưởng của quá khứ đến hiện tại, khuynh hướng hành động duy lý với những quyết định tồi tệ của chúng ta, và sự kết nối mỏng manh của con người…Giới phê bình còn ngợi ca văn phong của Edwards là “có sự uyển chuyển như một bài thơ”-từ mà chính bà đã dùng để mô tả những nhân vật mang nhiều gánh nặng tâm lí của mình trong truyện (Pittsburgh Post-Gazette). Trong khi tờ Chicago Tribune ngưỡng mộ sự vắng mặt những “khoảnh khắc ngọt ngào ướt át” trong truyện của bà, thì tờ Washington Post lại chú ý đến việc đôi lúc Edwards dường như lún vào những cảnh “ủy mị thị trường”. Nhưng khi những lỗi nhỏ này kết hợp với sự chuyển dịch đột ngột, đôi lúc lại chậm rãi của giọng kể thì Con gái người giữ kí ức vẫn có thể nén được một lượng cảm xúc khổng lồ với sức mạnh khiến người đọc phải lần giở hết trang này đến trang khác.

Sue Monk Kidd

Con gái người giữ kí ức đưa ra một mở đầu hoàn toàn cuốn hút có thể kéo bạn vào sâu những rắc rối của hai gia đinh và những bí mật có tính chất hủy diệt đã định hình họ. Tôi đã yêu câu chuyện hấp dẫn này với những nhân vật phức tạp và ngôn ngữ đẹp tuyệt vời của nó.

Jodi Picoult

Trong Con gái người giữ kí ức, Kim Edwards đã tạo ra một câu chuyện của sự tiếc nuối và chuộc lỗi… từ những nhân vật bị quá khứ ám ảnh. Được tạo thành từ thứ ngôn ngữ cực kì đáng yêu, cuốn tiểu thuyết này khiến bạn phải đọc đi đọc lại những đoạn văn chỉ để được đắm mình trong sự quyến rũ của nó một lần nữa, một lần nữa… một cuốn sách mang vẻ đẹp thuần túy.

The Washington Post

Bất cứ ai cũng đều bị choáng ngợp bởi thứ năng lượng kì lạ và sự đồng cảm trong tiểu thuyết Con gái người giữ kí ức.

Chicago Tribune

Edwards sinh ra là để trở thành một tiểu thuyết gia.

Ursula Hegi

Một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, được viết với văn phong cuốn hút. Bằng sự đồng cảm đáng ngạc nhiên, Kim Edwards khám phá sự ảnh hưởng của bí mật trong một gia đình thách thức giới hạn của tình yêu và sự chuộc lỗi như thế nào.

Luanne Rice

Con gái người giữ kí ức như một món quà chứa đầy những điều bí ẩn thú vị. Kim Edwards với sự thông tuệ, đồng cảm cho gia đình, những sự lựa chọn, bí mật và sự chuộc lỗi. Một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời có khả năng làm tan nát trái tim, nhưng cũng đồng thời chữa lành trái tim cho độc giả.

Sena Jeter Naslund

Kim Edwards đã viết một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn đến mức tôi ngấu nghiến nó một hơi trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nhân vật của bà sẽ giữ bạn lại với phép màu tựa như bạn đang tận mắt chứng kiến một cuộc hôn nhân được bắt nguồn từ những cử chỉ ngọt ngào nhất dần bị hủy diệt bởi những ý niệm chưa được kiểm nghiệm trong sự hiểu biết thông thương, bởi những lời nói dối và những bí mật. Từ những tàn tro ấy đã làm sống dậy những cuộc đời mới mạnh mẽ hơn đủ để đánh bại truyền thống và đủ để định nghĩa gia đình chỉ đơn giản là tình yêu chứa đựng sự cảm thông. Kinh hoàng, hối tiếc, chuộc lỗi – người đọc còn có thể đòi hỏi điều gì hơn? Cuốn tiểu thuyết Con gái người giữ kí ức được viết với thứ văn phong đẹp đẽ này đã có tất cả.

Bobbie Ann Mason

Cuốn tiểu thuyết bất thường này cuốn hút, thăm dò chi tiết, nhiều chấn động và tràn đầy sự ngạc nhiên. Một lối viết ấn tượng và thông minh. Một người giữ kí ức!

Kentucky Monthly

Thi vị và tươi sáng.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
2.12.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s