Chuyện xảy ra giữa mùa thu


Chuyện xảy ra giữa mùa thu là tác phẩm thứ hai nằm trong loạt truyện Wallflower của Lisa Kleypas. Serie này xoay quanh bốn người bạn sống trong thời Victoria ở Anh. Bốn người bạn lập thành một nhóm để cùng nhau truy tìm những ông chồng thích hợp. Mỗi tập trong bộ sách này sẽ nói về một người bạn khác nhau và điểm đặc biệt là mỗi tập sẽ có tên một mùa khác biệt.

chuyen-xay-ra-giua-mua-thu

Tác giả bắt đầu serie này bằng mùa hè với tác phẩm Secrets of a Summer Night (Bí mật đêm hè), sau đó là It happened one autumn (Chuyện xảy ra giữa mùa thu), Devil in WinterScandal in Spring và kết thúc bằng A Wallflower Christmas. Nữ nhân vật chính trong tác phẩm Chuyện xảy ra giữa mùa thu là cô nàng người Mỹ Lillian Bowman. Cùng với em gái Daisy, Lillian đã đến Anh dưới sự quản thúc nghiêm ngặt của mẹ. Tại đây, cô mong muốn sẽ kết hôn được với một người thuộc tầng lớp quí tộc Anh.

Không chỉ là câu chuyện về tình yêu, Chuyện xảy ra giữa mùa thu còn là hành trình hướng đến sự khẳng định giá trị bản thân, là cuộc tìm kiếm giữa hai người cùng khao khát có một gia đình – nơi sẽ chấp nhận chính con người họ thay vì hình mẫu lí tưởng trong mắt một ai khác, nơi họ sẽ được yêu thương vì chính bản thân họ. Câu chuyện của Lillian và Marcus vô cùng vui nhộn và cũng không thiếu sự tinh tế. Họ giúp từng trang sách như tươi sáng hơn với những trò tán tỉnh, những xung đột khiến độc giả không ngừng cười thích thú. Lillian khác hẳn hình mẫu nhân vật nữ chính thông thường trong dòng tiểu thuyết lịch sử lãng mạn Anh: cô tinh ranh, thẳng thắn, khỏe mạnh và thích chơi bóng rounders thậm chí ngay cả khi mặc quần chẽn. Chỉ như thế thôi cũng đủ khiến cho Marcus cuồng dại đến mức anh ngạc nhiên khi phát hiện mình ghen với người đàn ông khác đang bắt đầu tán tỉnh cô.

Bên cạnh tuyến nhân vật chính, cuốn tiểu thuyết còn thêm sống động nhờ Kleypas đã chăm chút xây dựng hệ thống nhân vật phụ với những màu sắc cá tính khác nhau, họ tuyệt vời cũng không kém gì hai nhân vật chính. Việc vừa có những người bạn, vừa có những đối thủ luôn vây quanh Lillian và Marcus cũng giúp cá tính của họ được bộc lộ rõ hơn rất nhiều. Nhịp điệu của cuốn tiểu thuyết này rất quyến rũ, hòa trộn đều đặn giữa những phân đoạn hành động và những khoảnh khắc lắng đọng; thậm chí, có một số cảnh, Kleypas còn cho thấy được tài năng trong cách dẫn chuyện của cô ở một thể loại thường không được đánh giá cao như thể loại này.

Đối thoại hài hước, nhân vật chính cá tính, nhiều cảnh tình cảm lãng mạn nhưng mới lạ… nhờ thế, dù là cốt truyện oan gian ngõ hẹp quen thuộc Chuyện xảy ra giữa mùa thu vẫn xứng đáng là một tác phẩm nên đọc cho những ai yêu thích dòng văn học lãng mạn lịch sử.

Editorial Reviews

Publishers Weekly

Mặc dù cuốn tiểu thuyết lãng mạn lịch sử này được mở đầu theo lối thông thường với nữ nhân vật chính có sự nhạy cảm đặc biệt và khứu giác, cô dường như đã mua được một loại nước hoa thần kì; câu chuyện sau đó lại phát triển theo hướng lãng mạn sôi nổi mà bất cứ người đọc nào hâm mộ Kleypas cũng đều trông đợi. Tình tiết câu chuyện quen thuộc: Lillian Bowman một cô gái Mỹ có tính cách mạnh mẽ đối lập với Marcus Westcliff cổ hủ truyền thống, cả hai sớm nhận ra được điểm chung của nhau. Nhưng điểm tạo sự khác biệt giữa quyển sách này và vô số câu chuyện tương tự như thế chính là nằm ở tính cách nhân vật mà Kleypas đã xây dựng.

Romantic Times Bookclub

Hãy để nữ văn sỹ Kleypas tài năng cho bạn thấy hai tính cách đối nghịch nhau viết nên câu chuyện tình lãng mạn trong đam mê hoang dại như thế nào. Với hành trình chế ngự những điều tưởng chừng như không thể chế ngự, với cuộc so găng nảy lửa mà không bên nào chịu khuất phục, cuốn sách của Kleypas là một cuốn sách muốn rơi vào quên lãng mà không dễ.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
21.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s