Tình ca cho Nick và Norah


Chuyện gì sẽ xảy ra khi hai bạn trẻ hài hước, thông minh nhưng dễ bị tổn thương tình cờ gặp nhau trong một câu lạc bộ nhạc punk rock hỗn loạn? Đương nhiên, họ yêu nhau. Cả hai cùng thất bại trong mối quan hệ trước đó và nỗi đau vô tận dường như là thứ luôn đồng hành cùng họ, họ đặt câu hỏi về mọi thứ, về bản thân, về những người bạn, và về tương lai của chính mình.

nick_nora_full

Tình ca cho Nick và Norah được viết dưới hình thức những chương về Nick và Norah xen kẽ nhau, chương về Nick do Levithan viết và chương về Norah do Cohn viết, tất cả diễn ra chỉ trong một đêm. Lối kể chuyện ấy đã tạo ra một bức tranh sống động về cả hai bạn trẻ, điều đó thể hiện qua tình yêu của họ dành cho âm nhạc, sự nhiệt tình của họ đối với bạn bè, và cách họ nhìn về thế giới bằng đôi mắt tinh tường. Nick và Norah không uống rượu hay dùng chất kích thích, chỉ có sự đam mê họ dành cho âm nhạc dẫn lối cả hai đến câu lạc bộ đó. Chính vì thế, một người họ hàng của Norah đã gọi cô là kẻ đam mê cuồng dại, điều đó chẳng có gì là nói quá. Xuyên suốt quyển sách, có rất nhiều tiếng lóng, lời nói tục của các bạn trẻ tuôn ra xối xả và cuồng nộ, nhưng vì họ đang ở độ tuổi thể hiện cái tôi cá nhân và không che giấu cảm xúc nên độc giả hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đằng sau vẻ ngoài nổi loạn đó là sự sâu sắc và nhạy cảm bên trong.

Bằng hình thức kể chuyện sóng đôi, Tình ca cho Nick và Norah tạo cảm giác gần gũi như thể đây là câu chuyện được chuyền tay cho những người bạn trong một lớp học cùng kể với nhau, mỗi người nắm giữ một phần diễn biến, tạo nên nhiều yếu tố ngẫu nhiên phát sinh không thể dự liệu trước. Sau khi cùng nhau tham dự buổi trình diễn bí mật ở Lower East Side, họ cùng nhau dùng bữa ở nhà hàng Nga, đến nhà băng ở Times Square Marriot… suốt thời gian ấy họ luôn tự hỏi liệu có thể vượt qua quá khứ và chấp nhận mạo hiểm cho cuộc tình mới. Phần lớn sự sinh động của cuốn tiểu thuyết này đến từ sự ứng phó nhanh nhạy của đôi bạn trẻ và có lẽ một phần do cá tính đặc trưng của nhân vật được bộc lộ qua những tình tiết cụ thể, chẳng hạn như chi tiết: Tris-bạn gái cũ của Nick, đồng thời cũng là bạn cùng lớp của Norah đã cho Nick những lời khuyên và dạy Norah cách hôn.

Với những yếu tố trên, người đọc chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú khi dõi theo cuộc hành trình của Nick và Norah.

Editorial Reviews

The Bulletin

Một đêm đầy hy vọng, đam mê, phấn khích của âm nhạc, của những chuyến lang thang và tình yêu chớm nở… Sôi nổi, gợi cảm… và cảm động một cách chân thành.

Booklist

Một sự lãng mạn cuồng nhiệt… Người đọc sẽ xúc động trước lời kể chuyện dường như thô ráp nhưng thông minh, đầy kích thích này… và sự khao khát nguyên sơ của các nhân vật về tình yêu, về âm nhạc, tất cả đều chân thành và đầy sức mạnh.

School Library Journal

Sự thông minh và nồng nhiệt của các nhân vật, cùng sự hiểu biết và tôn trọng sâu sắc của tác giả đối với độc giả của mình, đã khiến tiểu thuyết này trở nên độc đáo… Có rất nhiều khoảnh khắc hồi hộp đến nghẹt thở mà lắng động trong câu chuyện vô cùng lãng mạn gợi cảm này. Một cuốn sách nên đọc hạng A.

Kirkus Reviews

Sự kết hợp của hai ngôi sao sáng trong làng tiểu thuyết cho tuổi mới lớn đương đại đã tạo ra câu chuyện về một đêm rực rỡ được hai nhân vật chính thay nhau kể lại, bắt được chính xác cách nói chuyện của những thiếu niên coi âm nhạc là lẽ sống cùng sự ngọt ngào hơn thế nữa của nụ hôn đầu.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
19.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s