Việc máu


Việc máu là tác phẩm được Connelly viết với ngôn ngữ bằng đôi tai của một thi sĩ kết hợp cùng vốn hiểu biết sâu rộng về tâm lí tội phạm, đã tạo ra câu chuyện đen tối, kịch tính nâng tầng thể loại tiểu thuyết tội phạm lên một mức độ mới. Văn phong của Connelly dứt khoát, nhịp điệu trôi chảy và có những quan sát chi tiết thấu đáo. Những tình tiết như việc McCaleb đột nhập vào hệ thống hiến tặng các cơ quan nội tạng, sự điều tra tỉ mỉ của ông về các bằng chứng phạm tội, những hành động liều lĩnh theo trực giác cũng dễ dàng trở thành những yếu tố lôi cuốn ở tiểu thuyết này.

Viec mau

Một trong những điểm khiến Việc máu thú vị hơn đó là nhân vật McCaleb là một thám tử đang dưỡng thương. Vì thế, McCaleb không cường tráng, khéo léo giống như các thám tử tư thông thường đảm nhận điều tra những vụ án giết người. Ông cần một người lái xe, ông không thể làm việc quá sức và phải có sự đồng ý của chuyên gia y khoa trước khi quyết định lao vào một nhiệm vụ khó khăn nào đó. Đây có lẽ là những tình tiết hiếm gặp trong các tiểu thuyết trinh thám khác; McCaleb không phải là một kiểu mẫu thám tử hoàn hảo quyến rũ; ngược lại, ông mong manh, yếu ớt. Ông có những khiếm khuyết và không phải bất cứ lập luận nào cũng đều chính xác. Chính việc cấy ghép tim cũng phần nào tác động lên tâm lý phức tạp của nhân vật này. Theo như lời ghi chú của tác giả, ông đã trao đổi rất chi tiết với một bệnh nhân được nhận phẫu thuật cấy ghép tim để diễn tả thật chính xác những phản ứng của nhân vật McCaleb về thể chất cũng như tinh thần. Ngay từ cái tên của tác phẩm cũng là một cách chơi chữ rất hay và có liên quan chặt chẽ đến nhiều chi tiết trong truyện.

Đọc Việc máu, độc giả sẽ theo dõi được cách thức McCaleb, cựu nhân viên FBI sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của ông như thế nào để lấy được những thông tin cần thiết từ những nguồn tin mà lẽ ra nếu là trước đây, ông đã có thể dễ dàng thu thập nhờ vào quyền thế của mình. Đây cũng là một trong những điểm khiến độc giả tò mò nhất, buộc người đọc không ngừng lật sang trang sau để biết tiếp diễn biến câu chuyện. Với những yếu tố trên, Việc máu thực sự là một tác phẩm xuất sắc trong thể loại tiểu thuyết trinh thám với nhiều bất ngờ, những lập luận lạ lùng và các nhân vật có thể gây nên sự đồng cảm sâu sắc.

Editorial Reviews

Los Angeles Times

Gợi nhớ một cách mạnh mẽ tới Raymond Chandler… Connelly đặt bàn chân lên khí gas và không nhấc chân lên nữa.

Chicago Tribune

Một câu chuyện trinh thám vô cùng chi tiết và cuốn hút tuyệt đối… nổi bật lên nhờ các nhân vật được xây dựng đầy tinh tế, tiến triển đầy tàn nhẫn, những miêu tả chi li về sự đa dạng của cuộc sống LA hiện nay… Hãy chuẩn bị để đọc cuốn sách này một mạch từ đầu đến cuối. Nó hay đến vậy đó.

USA Today

Connelly là một trong những bậc thầy về cấu trúc, người có thể làm cho câu chuyện, từng đoạn một, tiến lên phía trước tựa như đầu tàu hỏa.

Publisher’s Weekly

Xây dựng thật đẹp đẽ, ngân vang đầy sức mạnh… Người hâm mộ từng quen với loạt Harry Bosch của Connelly sẽ cảm thấy được ở trong không gian quen thuộc, còn những người mới sẽ hiểu ngay tại sao lại có từng ấy danh tiếng.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
14.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s