Hôm nay tóc tôi màu vàng


Trước khi in thành sách, câu chuyện về việc Sophie van der Stap đối đầu với chính căn bệnh của mình như thế nào được cô chia sẻ qua blog cá nhân. Sức hút từ những gì cô viết ra đã khiến cho Hôm nay tóc tôi màu vàng được dịch sang 17 thứ tiếng và trở thành sách bán chạy đứng thứ nhì trong danh sách best-seller của Spiegel. Điều gì khiến cho cuốn sách này có sức hút đến thế?

hom-nay-toc-toi-mau-vang

Có lẽ, nguyên nhân lớn nhất nằm ở tinh thần lạc quan mà cô đã truyền tải đến độc giả. Không giống như những tự truyện khác viết về ung thư chỉ diễn ra bó hẹp trong khung cảnh bệnh viện với những chiếc giường trắng, y tá, bác sĩ, những ống kim tiêm, nước truyền dịch, mùi thuốc…; Hôm nay tóc tôi màu vàng diễn tả một cuộc sống sôi động hơn: Sophie vẫn gặp gỡ bạn bè, đi mua sắm, thậm chí là hẹn hò với cả bạn trai. Lối viết trung thực, gần gũi của cô như cho phép người đọc tham gia trực tiếp vào chính cuộc sống đó. Sau khi biết mình bị ung thư, cô gái 21 tuổi này cũng trải qua giai đoạn hoang mang, lo sợ như bao nhiêu người. Đặc biệt, cô lại còn là một người rất yêu thời trang, căn bệnh ung thư sẽ giết chết vẻ đẹp tuổi trẻ của cô. Nhưng, từ bóng tối của nỗi sợ hãi, Sophie đã đứng dậy vì cô muốn sống, thật sự khao khát sống. Cô chọn cách thay nhiều bộ tóc giả khác nhau để làm đẹp, thậm chí còn nghĩ một cách hài hước rằng: thật tiện lợi khi bây giờ cô có thể thay đổi bất cứ kiểu tóc nào tùy theo tâm trạng, không còn phải bó buộc trong một kiểu tóc như lúc trước nữa. Chi tiết này không chỉ tượng trưng cho việc cố gắng chống lại căn bệnh của cô mà còn cho thấy ước muốn có thể sống nhiều cuộc đời, có thể tự khám phá bản thân nhiều hơn như bao người trẻ khác trong Sophie. Gặp trường hợp như Sophie, giữ được sự lạc quan đã là điều tuyệt vời, nhưng điều đặc biệt hơn nằm ở việc Sophie đã tự kể lại câu chuyện của mình bằng giọng văn nhẹ nhàng, dưới góc nhìn hài hước. Điều này trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người.

Tuy nhiên, cuốn sách vẫn còn điểm hạn chế là Sophie đã lược đi quá nhiều những đoạn văn tự sự về tâm trạng của cô trong giai đoạn buồn bã, suy nghĩ tiêu cực khiến cho một số độc giả cảm thấy niềm lạc quan mà Sophie có được đến quá đột ngột, khó gây được sự đồng cảm và sức thuyết phục về câu chuyện thực cô đang kể. Một điểm trừ nữa là có nhiều suy nghĩ lặp đi lặp lại trong Hôm nay tóc tôi màu vàng dễ khiến độc giả nhàm chán. Thế nhưng, Sophie không phải là một tác giả chuyên nghiệp, cô chỉ là một người bình thường viết lại câu chuyện của mình; vì vậy, việc kĩ thuật viết chưa được nhuẫn nhuyễn, văn phong chưa được trau chuốt hoàn toàn có thể chấp nhận. Nếu như đọc cuốn sách này với cái nhìn không quá khắt khe, độc giả vẫn hoàn toàn có thể tìm được sự hứng thú khi theo dõi câu chuyện của Sophie để hiểu thêm một người bệnh ung thư phải trải qua quá trình điều trị như thế nào; hiểu được rằng cuộc sống của họ cũng có những điểm giống và khác so với biết bao người khác, duy chỉ có cách họ đối phó và suy nghĩ về vấn đề của mình mới là thứ khiến họ đặc biệt, khiến họ có thể tự sống cuộc đời của riêng mình mà không cần chờ đến bất kì phép màu nào.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
14.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s