Điện thoại di động


Điện thoại đã mang lại niềm vui, mang lại tình yêu và cả sự nghiệp hưng thịnh cho người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Nghiêm Thủ Nhất, nhưng cũng chính điện thoại đã làm cho cuộc hôn nhân của anh gặp phải cuộc khủng hoảng lớn. Tất cả chỉ đơn giản vì một sai lầm ngẫu nhiên: anh đã đi đến đài truyền hình, bỏ quên điện thoại ở nhà. Vợ anh đã phát hiện số điện thoại của một người phụ nữ lạ gọi vào máy anh, từ đó mọi bí mật vỡ lỡ… Câu chuyện bắt đầu – là lỗi do điện thoại di động? Hay điện thoại di động là cái cớ để đổ lỗi?

dtdd-bt_n

Điện thoại trong tác phẩm Điện thoại di động của Lưu Chấn Vân đã trở thành một biểu tượng, một dấu hiệu của sự phân tầng xã hội. Nó đem lại tiện ích cho người sử dụng nhưng đồng thời cũng đưa đến không ít những áp lực.

Chỉ thông qua hình tượng điện thoại, Lưu Chấn Vân đã phản ánh quá trình đô thị hóa của Trung Quốc một cách sinh động. Tác giả cho thấy đây là một hiện tượng không thể tránh khỏi mà trong đó điện thoại bất đắc dĩ trở thành một nhân vật chính. Cách sử dụng điện thoại cũng thể hiện rõ quan điểm của người sở hữu trong xã hội đương thời: Gạch đen – một người họ hàng ở dưới quê của Thủ Nhất, trước đây hay nhờ vả anh giúp đỡ bằng cách viết thư thì bây giờ rốt cuộc cũng sử dụng điện thoại di động bởi khi đó việc nhờ vả sẽ tiện lợi hơn và cũng không tốn quá nhiều tiền; với một người trăng hoa như Thủ Nhất, điện thoại lại là một bằng chứng ngoại tình luôn gây cho anh sự căng thẳng đến mức chỉ cần không mang theo điện thoại, anh sẽ rất hoảng sợ; Văn Quyên có lẽ lại là nhân vật hiếm hoi trong thế giới ấy không sử dụng điện thoại di động dù cô đã lên thành phố rất lâu, lí do là vì cô thấy sử dụng điện thoại di động quá phức tạp… Cứ như thế, Lưu Chấn Vân cho hình ảnh điện thoại len lỏi vào từng chi tiết trong truyện, trở thành một nhân tố tự nhiên trong cuộc sống của các nhân vật.

Điện thoại di động phản ánh quá trình người dân thành phố cố gắng hết sức để duy trì cuộc sống của mình trong xã hội. Nghiêm Thủ Nhất sau 30 năm cố gắng, từ một đứa trẻ nông thôn, anh đã trở thành một người chủ trì chương trình truyền hình nổi tiếng nói về điện thoại có tên Biết một nói một. Tên chương trình mang ý nghĩa cam kết sẽ nói sự thật nhưng Lưu Chấn Vân đã khéo léo cài đặt chi tiết giễu nhại bằng lời giới thiệu của Nghiêm Thủ Nhất với khán giả ở trường quay: “Trước khi ghi hình tôi xin được thông báo, lúc này đang là ban ngày, nhưng lát nữa tôi nói là buổi tối, vì chương trình của chúng ta phát vào buổi tối, chúng tôi đảo lộn sáng tối, xin quý vị đừng cười”. Cũng như câu nói đó của Thủ Nhất, những câu chuyện xung quanh anh cũng nằm trong vòng xoáy nói dối không ngừng. Lối sống đô thị trong truyện đã được xác định trước là luôn luôn có những nỗi buồn không thể tránh khỏi. Để nâng bi kịch hài hước từ chiếc điện thoại di động lên mức cao nhất, tác giả đã cho Ngũ Nguyệt nói trong sự bất mãn rằng: “Thành tại di động, bại cũng tại di động.”

Vì vậy, Điện thoại di động không chỉ phản ánh những chi tiết sống động về cuộc sống của người dân đô thị mà còn thông qua đó cho thấy được quá trình đô thị hóa đã ảnh hưởng đến tâm lý của các đối tượng trong xã hội như thế nào.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
5.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s