Trần trụi với văn chương


Trần trụi với văn chương (tên gốc: New York trilogy) là một tập hợp ba truyện dài của Paul Auster: Thành phố thủy tinh, Những bóng ma, Căn phòng khóa kín. Ba truyện này đều diễn ra ở New York và có những tình tiết mở đầu như một truyện trinh thám. Tuy nhiên, theo dõi quá trình tìm bằng chứng của các thám tử trong mỗi câu chuyện, dần dần độc giả sẽ nhận ra đây không phải là những truyện trinh thám bình thường.

tran-trui-voi-van-chuong

Trong truyện mở đầu và cũng là truyện dài nhất của New York trilogy: Thành phố thủy tinh; sự kì bí vẻ bề ngoài của câu chuyện này đã dẫn dắt toàn bộ cuốn sách đi theo hướng lạ lùng và có sự khôi hài kì quặc so với những tác phẩm thể loại trinh thám thông thường. Tuy nhiên, sự bí ẩn thực sự lại chính là cảm giác hoang mang khi nhân vật nghĩ về thân phận mình, sự tham gia bất ngờ của Paul Auster vào mê cung rối rắm này đã khiến cho sự thật và hư cấu lại càng khó tách rời. Chỉ có New York-thành phố trong tiêu đề của tác phẩm là nhân vật rõ ràng nhất trong cuốn sách này, và số phận của thành phố ấy được nhà văn Quinn cùng nhà triết học trước đây đã từng là tội phạm Stillman đi xuyên suốt qua và diễn giải lại. Quinn được thuê để theo chân Stillman nhằm ngăn chặn ông giết con trai mình. Khởi đầu, thành phố trong suốt, là một nơi của ánh sáng và không khí mà khi Quinn ở trong đó, anh có thể thoát ra ngoài những mối bận tâm hành hạ tinh thần mình, để tập trung vào những chi tiết trung lập. Sau đó, thành phố này lại gợi cho Quinn nhớ đến thành phố đã bị bỏ hoang trong “Miss Lonelyhearts” ở phía Tây Nathanael, một nơi cầu xin sự thấu hiểu và mệnh lệnh. Thành phố ấy luôn là phản chiếu cho cuộc tìm kiếm chân lí thiểu số hay sự bình yên trong tâm hồn của Quinn, của Stillman.

New York trilogy là một cuốn sách đáng ngạc nhiên và đầy sáng tạo: ba cốt truyện kết nối với nhau đều khai thác những yếu tố căn bản của tiểu thuyết trinh thám và đã tạo ra một thể loại mới nơi mà mọi mắc xích đều liên kết với nhau trong sự hoang vắng, trơ trọi. Ở mỗi câu chuyện, quá trình tìm kiếm bằng chứng đã dẫn đến những sự tình cờ đáng chú ý trong chuỗi hành động đơn giản của việc theo dấu vết một người đàn ông rốt cuộc lại trở thành cuộc điều tra làm người ta giật mình tự hỏi về ý nghĩa của con người. Cuốn sách của Auster là một tác phẩm hiện đại với đầy đủ những phẩm chất như: sắc sảo, lôi cuốn và thu hút đến mức không thể đặt quyển sách xuống.

Editorial Reviews

Stephen Schiff – New York Time

Với những người mê truyện trinh thám có thú vui chắp nối những mẩu nhỏ vô lí lại thành chuyện, những mẩu thủy tinh thách đố của Paul Auster thật hấp dẫn. Cốt truyện của ông – được tô điểm với những đe dọa giết người, những đàn bà “mắt huyền” và đủ thứ phụ tùng trinh thám khác – lôi cuốn người ta chẳng khác gì một cuốn trinh thám li kì. Nhưng khi cửa đã đóng sập lại rồi, độc giả đang đánh hơi tìm đầu mối sẽ thấy mình đứng trong một buồng thang máy chạy rất nhanh lên một tầng cao chót vót hơn nhiều. Chẳng mấy chốc, độc giả sẽ được thả vào những độ cao chóng mặt của giả tưởng siêu hình, nơi câu hỏi “Ai là thủ phạm?” đã biến thành “Ai đang hỏi thế?” và “Rốt cuộc thì câu hỏi ai là thủ phạm nghĩa là gì?” Paul Auster đã phát hiện ra một cái gì đó. Khi biến đổi bản chất của các đầu mối từ hữu hình sang siêu hình, ông đã kiểm soát được cái tinh thần tìm kiếm của độc giả trinh thám, dẫn nó đổi hướng từ việc truy tìm thủ phạm bình thường sang con đường truy tìm bản ngã hiếm hoi hơn.

The Glasgrow Herald – Scotland

Một cuốn sách có mãnh lực thôi miên… Tài kể chuyện điêu luyện của Auster đã đạt đến một giọng điệu vừa say đắm vừa phớt tỉnh, và nhờ vậy mà câu chuyện vừa lạ lùng vừa thuyết phục.

The Sunday Times

Trong thành phố New York hiện đại náo hoạt của Paul Auster, năng lượng sáng tạo văn chương đã tuôn trào và tràn đầy sinh khí theo một truyền thống Mỹ lớn lao.

Ekstra Bladet

Một cuốn sách kinh khủng đến nghẹt thở, một cuộc tỉ thí giữa sự sống và cái chết… Một tác phẩm mãnh liệt – độc giả hãy cài chặt giây an toàn rồi hãy đọc.

Russell Banks

Một thách đố truy tìm thủ phạm tuyệt vời cho những nhà siêu hình học, một câu truyện trinh thám uyên áo và một tiểu thuyết lãng mạn nhiều tầng lớp.

The Philadelphia Inquirer

Mê hồn… Một tác phẩm sáng giá của nghệ thuật kể truyện bởi tay một thám tử-văn sỹ không bao giờ thỏa mãn với chỉ những sự kiện.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
2.11.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s