Cô gái mang trái tim đá


Nếu như dừng lại đôi chút để suy nghĩ về thể loại mà Cô gái mang trái tim đá hướng đến, chúng ta sẽ nhận thấy có sự ảnh hưởng lớn từ một số tác giả mà Davidson yêu thích như: Vladimir Nabokov, Patrick Suskind.

co_gai_mang_trai_tim_da

Ở đoạn mở đầu Cô gái mang trái tim đá, cuốn tiểu thuyết đầu tay khiến người ta hoang mang một cách mê mẩn của Andrew Davidson, nhân vật tôi có làn da bị hóa chất ăn mòn giải thích rằng một tai nạn khủng khiếp đã hủy hoại cơ thể từng rất đẹp trước đây của anh, đẹp đến mức anh được ví như những vị thần trong thần thoại Hy Lạp, đẹp đến mức cả phụ nữ lẫn người đồng tính đều yêu mến.

Còn bây giờ tình trạng của anh khủng khiếp như thế nào? Anh phải trải qua quá trình điều trị y khoa đau đớn như sử dụng các con giòi để loại bỏ những lớp da hoại tử… Lúc anh nói chuyện cứ như đang bị “bọc trong chiếc túi làm bằng cơ thể của lớp da thịt đã thối rửa”. Anh nói rằng khi một người đàn ông bị phỏng nặng nháy mắt, cảnh tượng đó gợi nhớ đến hình ảnh “một con ruồi đang cố gắng để thoát ra khỏi bồn cầu vệ sinh”. Có một sự dàn dựng chuyên nghiệp của tác giả ở đây: ngọn lửa đã khiến anh phải chịu đựng nhiều cuộc cấy ghép da, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp là một ngôi sao phim khiêu dâm của anh, khiến anh phải cay đắng giải bày rằng: “Điều mỉa mai vẫn chưa mất đi là tất cả những số tiền trước đây tôi kiếm được đều đổi lấy từ làn da, bây giờ tôi lại dùng tất cả những số tiền đó để đổi lại làn da.”

Thế rồi một người khách xinh đẹp, bí ẩn đến khu trị phỏng, một người phụ nữ tên là Marianne Engel nổi tiếng vì nhiều lí do: “đôi mắt khó hiểu”, “mái tóc rối tinh rối mù” và lời tự khẳng định rằng nàng đã ra đời vào khoảng năm 1300, được nuôi dưỡng trong một tu viện Đức. Nàng kì lạ nhưng rõ ràng lại thích trò chuyện. Nàng khẳng định rằng nàng và nạn nhân bị cháy ấy đã từng là bạn rất thân trong những kiếp trước. Nàng biết đọc văn bản Đức thời trung cổ, và nàng biết toàn bộ tri thức của người Iceland. Nàng biết cách làm sao để tạc ra một miếng máng xối với sự say mê cuồng nhiệt và trầm tư về Thượng Đế Vĩnh Hằng, về mối quan hệ giữa Người và loài người. Nhưng trên tất cả, nàng biết rằng sẽ không một ai đưa câu trả lời phủ định khi nàng hỏi: “Anh có muốn thấy những hình xăm khác trên cơ thể em nữa không?” Và anh đã được nhìn thấy một hình xăm thật đặc biệt trên cơ thể Marianne…

Nếu như dừng lại đôi chút để suy nghĩ về thể loại mà Cô gái mang trái tim đá hướng đến, chúng ta sẽ nhận thấy có sự ảnh hưởng lớn từ một số tác giả mà Davidson yêu thích như: Vladimir Nabokov, Patrick Suskind. Học vấn uyên bác từ đủ mọi lĩnh vực trong quyển sách cũng gợi ta nhớ đến những quyển như Possesion của A.S.Byatt, Tên của đóa hồng của Umberto Eco. Và cấu trúc truyện-trong-truyện phổ biến đến mức nhàm chán trong văn học được sử dụng ở tiểu thuyết này đã kết hợp với những thủ pháp lộn xộn tưởng chừng như ngẫu hứng. Nhưng Davidson đã sắp xếp tất cả lại với nhau bằng kĩ thuật dẫn chuyện sinh động và ấn tượng.

Cô gái mang trái tim đá đặt ra nhiều chất vấn về ý nghĩa cuộc sống nhưng không đòi hỏi người đọc phải cố gắng tìm hi vọng còn sót lại trong tuyệt vọng. Việc ấy thể hiện rất rõ qua tự sự của nhân vật tôi: “Quả thật là một sự đảo ngược của số phận, chỉ sau khi làn da của tôi bị cháy, cuối cùng tôi mới thật sự biết cảm nhận. Bây giờ, khi xung quanh tôi ít người hơn lúc trước, họ cũng là người tốt hơn. Bị cháy có lẽ là điều tốt đẹp nhất từng xảy ra với tôi bởi vì nó mang em đến bên tôi”. Những bài học đã được lĩnh hội, tình yêu đã được tìm thấy, linh hồn đã được phục hồi, lòng tin đã được biểu lộ…tất cả đều được đun nóng đầy nhiệt huyết trong chiếc vạc trí tưởng tượng của Davidson. Cô gái mang trái tim đá-một cuốn tiểu thuyết khó phân loại vì chứa đựng yếu tố của nhiều thể loại xen lẫn vào nhau thật sự là một tác phẩm xuất sắc.

Editorial Reviews

Publishers Weekly

Trong quá trình tạo sự đồng cảm với khuyết tật của nhân vật chính nơi người đọc, Davidson còn hòa quyện vào đó những chi tiết lịch sử thuyết phục cùng cảm xúc sâu lắng trong những hồi ức của Engel về quá khứ của cô với tôi và tình yêu đau buồn của cả hai. Một khi đã bước chân vào câu chuyện chứa đầy cảm xúc mãnh liệt không theo lối lãng mạn thông thường này, chắc chắn sẽ có nhiều độc giả không thể nào đặt quyển sách xuống.

The Wall Street Journal

Davidson đã vẽ một bức tranh hấp dẫn thậm chí nếu không muốn nói là tinh tế.

Washington Post Book Review

Một cuốn sách đích thực, có thể khuấy động niềm đam mê của bất kì ai yêu thích sự kết hợp giữa lãng mạn và kinh dị.

Library Journal

Ở tác phẩm đầu tiên này của Davidson, cách kể chuyện đã đạt đến mức độ nghệ thuật cao nhất, kết hợp với những nhân vật và sự kiện sống động đã tạo ra kịch tính hấp dẫn đến mức có thể giữ được sự chú ý của độc giả đến tận trang cuối cùng.

Kirkus

Một tiểu thuyết đầu tay tràn đầy tham vọng.

People

Một thiên sử thi. Lối viết thật sinh động và giàu hình ảnh của Davidson sẽ khiến bạn rùng mình.

The Globe and Mail

Tôi thật sự ngưỡng mộ lối văn xuôi sáng sủa của Davidson, ông cố gắng cẩn thận tránh khỏi lối văn khoa trương, cường điệu dễ bắt gặp ở những nhà văn khác…Cô gái mang trái tim đá quả thực không gây thất vọng… Nhịp điệu nhanh, pha trộn nhiều phong cách của các thế hệ, hoàn toàn nghịch lý, những cảm xúc cực điểm không thể biện giải, và cũng hoàn toàn cuốn hút. Khi đọc tác phẩm này, tôi đảo mắt lại nhiều lần hơn để có thể ghi nhớ kĩ; cùng lúc đó, tôi nhận ra mình không thể đặt sách xuống…

New York Daily News

Bạn sẽ muốn đắm chìm trong những trang sách, hòa quyện vào những câu chuyện dần được hé lộ về miệng máng xối hình người, về da thịt và máu của những linh hồn. Phân tích cuối cùng mà bạn nhận được đó là bi kịch thật sự của cuốn sách nằm ở việc rốt cuộc nó cũng phải đến hồi kết thúc.

Sunday Telegraph

Một khởi đầu tuyệt đến đáng kinh ngạc… Một quyển sách không tuân theo bất cứ cách thức phân loại dễ dãi nào là một cuốn sách rất có ích cho độc giả bởi những cuốn sách như thế sẽ buộc người ta phải kính trọng vì sự sáng tạo mới mẻ và yếu tố bất ngờ… Marianne có bị điên hay không? Tài năng của Davidson nằm ở chỗ dù có bạn trì hoãn sự bất tín của mình hay không, tác giả vẫn lôi kéo được bạn vào cuộc tìm kiếm vĩ đại, vào hành trình ái tình vượt qua những thế kỉ, không gian và những cảm xúc vô tận ngổn ngang trong cuốn sách này thật khác biệt, mới mẻ và thú vị.

The Vancouver Sun

Trong 4 trang rưỡi đầu tiên của tác phẩm Cô gái mang trái tim đá, có thể thấy rõ ràng rằng Davidson có khả năng kể một câu chuyện hư cấu cuốn hút người đọc.

Edmonton Sun

Một tác phẩm khiến người ta phải lật sang trang mới điên cuồng và thách đố một cách táo bạo, quyến rũ trong việc đặt những cái bẫy lãng mạn kiểu Gothic, kiểu như những tiểu thuyết lịch sử và kì ảo trong khi vẫn vòng quanh những khuôn mẫu cũ, đồng thời cũng lưu giữ lại được sự độc đáo ngỗ nghịch.

The Raabe Review

Sau 44 năm đọc bất cứ cái gì tôi có thể đọc trong tầm tay với, bao gồm cả Moby Dick, việc đọc cuốn tiểu thuyết đầu tay của Andrew Davidson khiến tôi cảm thấy bản thân đã đủ đầy. Cô gái mang trái tim đá có tất cả-tất cả những gì tôi muốn hoặc cần trong một quyển sách… Những nhân vật thông minh và hiểu biết, hình tượng hấp dẫn, văn phong và tiết tấu không bị lỗi nhịp.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
2.10.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s