Con voi


Trong Con voi, có rất nhiều truyện Mrozek sử dụng hình ảnh con vật mang ý nghĩa phúng dụ để chỉ ra việc người dân Ba Lan bị đối xử giống con vật như thế nào ở ngay trong chính quyền của họ.

con-voi

85 truyện dịch trong tập Con voi được chọn lựa từ tuyển tập truyện ngắn của Slawomir Mrozek, ấn hành năm 1999, gồm ba tập với tổng cộng gần 400 truyện ngắn và cực ngắn. Đây là những truyện ngắn trào phúng hợp với tính cách và tâm lý của người Việt Nam, thẳng thừng phê phán những thói hư tật xấu đang hàng ngày tồn tại trong xã hội chúng ta.

Thật hiếm khi có một câu chuyện nào đó làm ta bật cười mà lại nói về vấn đề chẳng hài hước chút nào: những vòng sắt tù túng của xã hội giam cầm tinh thần con người. Nhưng với tập truyện ngắn Con voi của Slawomir Mrozek chắc chắn sẽ có một nụ cười tươi hiển hiện trên khuôn mặt người đọc trong suốt quá trình thưởng thức.

Quả thật, Mrozek rất biết cách truyền tải sự châm biếm đến người đọc vào đúng thời điểm thích hợp bằng một chi tiết mấu chốt trong truyện. Tiếng cười đến khi ông đẩy một hành vi vô lý nào đó lên đến mức độ cực điểm của nó. Chẳng hạn như: một người cảnh sát đánh bất tỉnh bất cứ ai muốn đặt một vòng hoa tưởng niệm lên bức tượng dù không nhận được lệnh phải làm như thế; một vườn thú vì muốn tiết kiệm tiền đã sử dụng con voi cao su để trưng bày thay vì dùng voi thật… Sau những tiếng cười đó, độc giả nhận thấy cuộc sống bi kịch của người dân dưới chế độ độc tài ở Ba Lan những năm 1950.

Trong Con voi, có rất nhiều truyện Mrozek sử dụng hình ảnh con vật mang ý nghĩa phúng dụ để chỉ ra việc người dân Ba Lan bị đối xử giống con vật như thế nào ở ngay trong chính quyền của họ. Hình ảnh những con vật bị nhốt trong chuồng ở sở thú cũng giống như cách chính phủ đối xử với những người có ý kiến bất đồng về quan điểm và chính sách chủ trương. Với những câu chuyện siêu thực nhưng cuối cùng Mrozek lại đem đến cho người đọc cảm giác hiện thực rất rõ ràng về những vấn đề như: sự bất lực khi không thể bày tỏ tự do quan điểm chính trị, nỗi bất mãn trước những cá nhân quyền lực và nắm giữ vị trí quan trọng nhưng lại chỉ biết chạy theo căn bệnh thành tích. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, những cảm xúc và nỗi thất vọng mà Mrozek viết ở đây đã trở thành những câu chuyện phi thời gian và vẫn đúng với tâm trạng của độc giả ngày nay.

Kodaki
dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn
1.10.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s